Phòng ngủ là không gian mà mỗi chúng ta sẽ dành nhiều thời gian nhất trong ngày bao sau nhịp sống hối hả ngoài kia. Chính vì thế, việc lựa chọn màu sắc và phối màu khi thiết kế phòng ngủ có thể tạo ra những tác động rất lớn tới bình yên trong ngày của bạn. Không những thế cách phối màu nội thất phòng ngủ đẹp để mang lại vượng khí dồi dào, khơi nguồn cảm hứng bất tận, tạo ra không gian nghỉ ngơi thư giãn.

Nguyên tắc phối màu phòng ngủ

Tùy vào sở thích cũng như phong cách của từng người mà cách lựa chọn màu sắc, bố trí nội thất cũng như các yếu tố ưu tiên sẽ không giống nhau. Tuy vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự hài hòa trong việc thiết kế phòng ngủ, chúng ta vẫn cần biết một số nguyên tắc và kiến thức cơ bản.

Bánh xe màu sắc (Color Wheel)

Bánh xe màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu của bánh xe màu sắc gồm: Các màu cơ bản, các màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc nếu cần.

Bánh xe màu sắc

  1. Các màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh: Đây là 3 màu mà theo lý thuyết màu sắc việc pha trộn chúng với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại. Ba màu này trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.
  2. Các màu cấp 2: Các màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng là màu tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh).
  3. Các màu cấp 3: Việc pha trộn các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3, gồm có 6 màu: vàng xanh, xanh lơ, xanh tím, đỏ tím, đỏ cam, and vàng cam.

Màu nóng và màu lạnh

Trước khi tìm hiểu tất cả các quy tắc và chi tiết khác nhau, điều quan trọng đầu tiên là phân biệt giữa các tone màu nóng và lạnh. Sự khác biệt giữa 2 tone màu sắc này sẽ tác động trực tiếp tới bầu không khí cũng như màu sắc chủ đạo của căn phòng. Màu nóng bao gồm các sắc thái như đỏ, vàng, cam… Màu lạnh sẽ thường bao gồm các sắc thái xanh, tím, đen

Màu tương phản (Complementary color)

Hai màu sắc tương phản là 2 màu nằm ở vị trí đối diện trên bánh xe màu sắc. Ví dụ như xanh dương và cam, đỏ và xanh là, hoặc vàng và tím.

cách phối màu nội thất phòng ngủ tương phản

Màu tương đồng (Analogous color)

Trong khi màu tương phản đi theo cặp, màu tương đồng thường đi theo set 3 màu. Bạn có thể chọn 1 màu bất kỳ trên bánh xe màu sắc và sau đó chọn thêm 2 màu ở bên cạnh màu sắc đó. Ví dụ như đỏ, cam, vàng sẽ là 1 set màu tương đồng, hoặc xanh dương, xanh tím, tím cũng là 1 set màu tương đồng tone lạnh.

cách phối màu nội thất phòng ngủ tương đồng

Nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu sắc

Lựa chọn 1 trong số các set màu sau: Tương phản (Complementary), tương tự (Analogous), tam giác (triadic), kết hợp đối xứng-bổ sung (split-complementary), chữ nhật (tetradic) và hình vuông (square). Trong đó phổ biến nhất là phối màu tương phản và tương tự vì sự đơn giản và tính ứng dụng.

Nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu sắc

Nguyên tắc phối màu 60-30-10

Một nguyên tắc phối màu khác có thể giúp bạn giữ cho thiết kế phòng ngủ của mình được cân bằng đó là nguyên tắc 60-30-10.

Nguyên tắc này rất đơn giản: Đầu tiên lựa chọn màu sắc chủ đạo – Màu sắc chính chiếm 60% màu sắc được sử dụng trong thiết kế phòng của bạn, thường bao gồm màu sơn tường, sàn nhà (hoặc thảm trải sàn) và một hoặc hai món đồ nội thất. Nó cũng có thể bao gồm khu vực cửa sổ bao gồm màu hệ thống khung cửa hoặc rèm.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 Nguyên tắc phối màu 60-30-10
Nguyên tắc phối màu 60-30-10 Nguyên tắc phối màu 60-30-10
Nguyên tắc phối màu 60-30-10 Nguyên tắc phối màu 60-30-10

Tất cả những chi tiết này không nhất thiết phải chính xác một màu nhưng nên có một tone chính nổi bật.

Các cách phối màu nội thất phòng ngủ đẹp được ưa chuộng nhất 2024

Đây là các cách phối màu phòng ngủ đẹp nhất để tạo được sự hài hoà về mặt thị giác, phù hợp với từng lứa tuổi, đồng thời nâng cao chất lượng nghỉ ngơi:

+ Cách 1: Phối màu phòng ngủ theo tuổi mệnh và phương vị chính phụ.

+ Cách 2: Phối màu phòng ngủ theo diện tích và phong cách thiết kế chủ đạo.

Cách phối màu phòng ngủ theo phong thuỷ

Cách phối màu phòng ngủ theo bản mệnh

Lựa chọn màu sơn, giấy dán tường, nội thất cho phòng ngủ theo phong thuỷ phương Đông đối với người Việt dựa trên quy luật Tương sinh – Tương khắc của Ngũ hành.

Cách xác định các màu tương sinh và tránh các màu tương khắc:

Thích hợp Tránh
Mệnh Kim trắng, xám, vàng
xanh lục, cam, nâu và xanh dương, màu đỏ, hồng, tím
Mệnh Hoả màu xanh lục, đỏ, hồng, tím màu xanh dương
Mệnh Mộc màu xanh lục, xanh dương màu ánh kim trắng, vàng, xám.
Mệnh Thuỷ xanh dương, trắng, xám, vàng xanh, nâu, cam, be.
Mệnh Thổ hồng, đỏ, tím và màu nâu, xanh, be, cam màu xanh lục

Cách phối màu phòng ngủ dựa trên độ tuổi

Mỗi gia chủ ở những độ tuổi khác nhau sẽ có một gu màu sắc trang trí phòng ngủ khác nhau.

  • Ông bà, cha mẹ, nhóm gia chủ trung tuổi hướng về cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, thường bị các gam màu trung tính kích thích thị giác.
  • Các bạn trẻ ưa thích lối sống năng động và tươi mới dễ bị thu hút bởi những gam màu sáng và táo bạo hơn.

Ngoài ra, theo luật phong thuỷ, mỗi con giáp khác nhau sẽ có những màu đại cát và đại hung khác nhau trong năm Quý Mão 2023.

Cách phối màu phòng ngủ theo năm sinh

Cách phối màu phòng ngủ phù hợp với năm sinh sẽ mang lại nhiều may mắn về tài lộc, tình duyên, công danh, sức khoẻ và gia đình. Bên cạnh đó, mỗi độ tuổi cần phải biết những màu đại kỵ cản trở vận may trong năm 2024 để có phương án hoá giải, phòng tránh.

Cách phối màu phòng ngủ theo năm sinh

Cách phối màu phòng ngủ theo chính phụ và hợp phương vị

Phân biệt phương vị hợp phong thuỷ của các không gian trong phòng ngủ dựa vào vị trí đặt giường ngủ: trái Long, phải Hổ, trước Minh Đường, sau Hậu Chẩm.

  1. Minh Đường: nên phối các tông màu dịu và thư giãn như xanh ngọc, xanh dương, trắng phớt tím,… cho minh đường phòng ngủ, để gia tăng yếu tố tĩnh, tính âm và tránh tình trạng “thái sơn áp đỉnh”.
  2. Hậu chẩm: Có thể phối màu tự do hợp bản mệnh. Người mệnh Kim có thể dùng các màu ánh kim làm chủ đạo, phần chỗ dựa sinh Kim (nét ngang, gỗ vuông hay mảnh gạch) điểm màu vàng tính Thổ, tủ kệ chân giường nhấn màu xanh dương hoặc đen (hành Thuỷ).
  3. Hai bên Long – Hổ kệ đầu giường: Khu vực này quy ước tương trợ về tài phú, cần phối màu kệ đầu giường hoà hợp với tổng thể phòng ngủ, cân nhắc thêm màu đèn đọc sách, màu đồng hồ hay màu phụ kiện trang trí.

Cách phối màu phòng ngủ theo kiến trúc

Phối màu cho phòng ngủ nhỏ

Phòng ngủ có chức năng đặc thù là nghỉ ngơi và thư giãn, không gian ngủ chật chội dễ khiến chủ nhân trở nên bức bối.

Cần tính toán kỹ lưỡng những phương án trang trí màu sắc nội thất và bố trí đồ đạc khéo léo để ăn gian diện tích sẵn có, tạo không gian ngủ nghỉ thông thoáng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

cách phối màu nội thất phòng ngủ nhỏ

Kết hợp màu xanh dương pastel với màu trắng: Màu xanh dương, màu trắng tạo cảm giác hoài niệm tới bờ biển hay mây trời cao trong, là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất khi muốn đạt được hiệu ứng không gian mở.

Kết hợp màu trắng xám và kem: Đây là các tông màu trong trẻo tương tác vô cùng tốt với ánh sáng, có khả năng gia tăng cảm giác về ba chiều cả khi bật và tắt đèn.

Kết hợp màu ghi xám và xám ngọc trai: Những màu trên có thể làm màu nền tốt, dễ pha trộn với các màu khác; tạo hiệu ứng giảm độ bão hoà tốt, khiến những màu được pha trở nên dịu dàng hơn.

Phối màu theo phong cách thiết kế chủ đạo

Phong cách hiện đại sử dụng các gam màu trung tính, trẻ trung như trắng, đen, ghi, be, kem,… Thiết kế trong một không gian tuân thủ quy tắc không vượt quá 3 gam màu hoặc thiên về các bảng màu monotone ứng dụng một gam chủ đạo với nhiều sắc độ đậm nhạt.

phối màu phòng ngủ hiện đại

Thiết kế nội thất phòng ngủ tân cổ điển hay cổ điển phong cách châu Âu ưa chuộng các sắc trắng sứ, kem, vàng, nâu, rêu,… lấy cảm hứng từ trường phái mỹ thuật Trung cổ và Phục hưng, hợp với những gia chủ có gu thẩm mỹ cầu kỳ.

Màu sắc để hài hòa tâm trạng của bạn khi thiết kế nội thất phòng ngủ

Màu sắc có tác động không nhỏ đến tâm trạng. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn màu sắc của không gian phòng ngủ để gây tác động tích cực tới tâm trạng của mình mỗi khi sử dụng. Một số màu sắc có thể khiến cho không gian trở nên êm dịu thư giãn trong khi số khác lại tạo nguồn năng lượng tích cực tới người sử dụng.

Màu trung tính tạo cảm giác thư thái cân bằng

Màu trắng, be và màu ngà, đúng với tên gọi màu trung tính, sẽ giúp tạo sự cân bằng, thư thái cho căn phòng. Màu sắc trung tính là sự lựa chọn lý tưởng cho phòng ngủ cho khách hoặc nếu bạn là người không thích sự bề bộn, màu sắc rực rỡ, tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

màu trung tính

Màu xanh dương dịu dàng

Màu xanh dương là một trong những sự lựa chọn màu sắc phổ biến dành cho phòng ngủ bởi lẽ màu sắc của bầu trời và của đai dương trong xanh có thể khiến chủ nhân của nó có được tâm trạng thả lỏng, nhẹ nhàng và thư giãn. Nếu bạn muốn một chút mạnh mẽ hơn, bạn chỉ đơn giản cần nâng tone màu xanh lên một chút là đủ.

Giữa cái nắng hè gay gắt của quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, hãy cùng đem nắng vàng biển xanh vào không gian nghỉ ngơi mỗi ngày của bạn nhé.

màu xanh dương

Màu vàng cam rực rỡ cá tính

Thuộc gam màu nóng trên bảng màu, nếu bạn muốn thêm chút năng lượng tích cực và chút rực rỡ cho căn phòng ngủ của mình, hãy tìm đến tone vàng và cam nhé. Tại sao lại không bắt đầu một ngày đầy nhiệt huyết và tràn ngập năng lượng nhỉ?

màu cam

Màu xanh lá tươi mát

Màu xanh lá luôn là màu sắc tượng trưng cho thiên nhiên, tự do và sự sinh sôi, đổi mới, bởi vậy màu xanh mướt mát luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi thiết kế phòng ngủ.

Các tone xanh khác nhau có thể đem lại những cảm giác rất khác nhau, xanh lá mạ huyền bí, xanh là cây mướt mát thiên nhiên, xanh bơ dịu dàng thơ mộng.

màu xanh lá

Màu tím tinh tế quyến rũ

Các sắc thái màu tím nhạt như tử đinh hương hoặc hoa oải hương khiến cho tâm hồn bạn như được gột rửa khỏi mọi muộn phiền. Ngược lại màu tím đậm có thể khiến cho phòng ngủ của bạn trở nên mạnh mẽ nam tính hơn, bởi vậy tím đậm thường được sử dụng dưới dạng tone màu thứ cấp (30%) hoặc màu bổ sung (10%) hơn là tone chủ đạo.

màu tím

Màu đen lộng lẫy sang trọng

Là màu sắc có sức nặng nhất trong toàn bộ bảng màu, có rất nhiều người không muốn sử dụng màu đen khi thiết kế phòng ngủ vì nó dễ khiến không gian tối đi. Tuy nhiên, nếu biết vận dụng hợp lý, một căn phòng ngủ tone đen vẫn sẽ cực kỳ sang trọng.

phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen
phối màu nội thất phòng ngủ màu đen phối màu nội thất phòng ngủ màu đen

Màu nâu

Đây là tone màu trung tính nên thích hợp sử dụng để trang trí cho phòng ngủ. Màu nâu chủ đạo bạn có thể kết hợp với nhiều tone màu khác nhau để mang tới phòng ngủ đẹp như: trắng, màu be hoặc những tone màu nóng như: vàng, cam, đỏ…

màu nâu

Màu hồng

Đây là tone màu thường xuyên được sử dụng để trang trí phòng ngủ dành cho bé gái, những bạn nữ điệu đà, bánh bèo. Nó cũng được sử dụng để trang trí cho phòng tân hôn bởi màu hồng là biểu tượng của tình yêu lãng mạn.

màu hồng

Màu trắng

Trang trí phòng ngủ với tone màu trắng là sự lựa chọn không tồi dành cho những người yêu thích sự tinh tế, thuần khiến. Tone màu này cũng thích hợp dành cho không gian của những đôi vợ chồng trẻ. Nếu không muốn căn phòng trở nên đơn điệu bạn có thể trang trí thêm những tone màu nóng cho không gian này.

phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng
phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng phối màu nội thất phòng ngủ màu trắng

Màu xám

Tone màu xám hiện đại đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là tone màu trung tính dễ dàng phối hợp với những món đồ nội thất khác. Tuy nhiên, màu xám chỉ nên sử dụng với tone màu nhạt. Thường được sử dụng phối cho rèm cửa hoặc ga gối trong phòng ngủ.

phòng ngủ màu xám

Màu đỏ

Thông thường có rất ít người lựa chọn việc sử dụng gam màu đỏ bởi vì nó là gam màu gây nên cảm giác chói chang và khó chịu. Tuy nhiên nếu như bạn biết cách phối màu một cách hài hòa và chọn màu phù hợp thì sẽ đem đến cảm giác quý phái và cảm xúc thăng hoa.

màu đỏ

Màu vàng

Nội thất phòng ngủ màu vàng là một trong những loại nội thất được ít người lựa chọn nhưng nó lại tạo được cảm giác kỳ mới mẻ và thu hút. Màu vàng là màu của mặt trời nên nó giúp chúng ta trở nên tràn đầy năng lượng hơn và cũng giúp cho căn phòng thêm phần ấm áp.

màu vàng

Màu xanh rêu sắc thái nhẹ nhàng

Bạn có yêu thích vẻ đẹp tươi mát của tone màu xanh rêu? Hãy thử lựa chọn gam màu này cho phòng ngủ của bạn. Màu xanh rêu thể hiện vẻ trầm tĩnh và vô cùng sang trọng, thích hợp với những ai thích sự tĩnh lặng nhẹ nhàng, muốn thoát ra khỏi cuộc sống bận rộn xô bồ.

màu xanh rêu

Màu xanh ngọc bích tinh tế

Màu xanh ngọc vẫn là một trong những gam màu mang tính thời thượng nhất, ẩn chứa vẻ đẹp của sự huyền bí và sang trọng nhưng lại rất nhẹ nhàng. Tone màu này giúp cân bằng tâm trí rất tốt, giúp bạn có được giấc ngủ ngon và luôn cảm thấy tinh thần dễ chịu.

màu xanh ngọc bích

Nội Thất Foxury Home – địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất

Nội Thất Foxury Home có lẽ là một trong những cái tên đã quá quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm nội thất cao cấp. Chúng tôi là đơn vị đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Vì vậy nếu khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá nội thất chi tiết nhé.

Hotline: 08961185550896119555

    Liên hệ